Hỗ trợ trực tuyến

0979.799.549

Hỗ trợ online

P.Kinh Doanh
ĐT : 0907.622.038 - 0907.622.138
Email : sosani2004@yahoo.com.vn

Thông tin liên hệ

ĐT: 08.6297.0039 - 0907.622.038 - 0907.622.138

Email: sosani2004@yahoo.com.vn

Thống kê truy cập

  • Đang online:9

  • Tuần này:418

  • Tháng này:628

  • Tổng truy cập:380260

TPHCM có 40 tên đường viết sai tên danh nhân có công với đất nước

TPHCM có 40 tên đường viết sai tên danh nhân có công với đất nước

TPHCM có 40 tên đường viết sai tên danh nhân có công với đất nước

Đăng lúc: 09-08-2019 03:37:36 AM - Đã xem: 1171

Không chỉ đặt tên đường theo kiểu viết tắt, đánh số khó hiểu và vô nghĩa, TPHCM còn có hàng chục tên đường bị viết sai tên danh nhân.

Nhiều tên danh nhân văn hóa bị viết sai

Đầu tiên phải kể đến đường Lê Thánh Tôn được xem là con đường trung tâm và thuộc loại xưa nhất của thành phố. Đường Lê Thánh Tôn có từ thời Pháp lúc đầu mang số 15, đến năm 1955 thì chính quyền Sài Gòn nhập hai đường Espagne và Lê Lợi thành đường Lê Thánh Tôn và tồn tại cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, nhà nghiên cứu lịch sử, nguyên Hiệu trưởng Đại học Hồng Bàng, đường Lê Thánh Tôn viết đúng phải là Lê Thánh Tông. Đây là tên của vị vua thứ tư thời triều Lê nước Đại Việt, trị vì từ năm 1460 đến khi qua đời năm 1497.

TPHCM co 40 ten duong viet sai ten danh nhan co cong voi dat nuoc hinh anh 1
Đường Lê Thánh Tôn nếu viết đúng thì phải là Lê Thánh Tông.

Theo ông Hùng, một con đường khác trên địa bàn quận Phú Nhuận cũng được đặt tên không chính xác là Trương Quốc Dung thay vì phải là Trương Quốc Dụng. Ông là nhà sử học và nhà thiên văn nổi tiếng của Việt Nam.

Trên địa bàn quận Thủ Đức có một con đường lớn mang tên Kha Vạn Cân, nếu viết đúng phải là Kha Vạng Cân. Đây là tên của cố Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Quận 5 có đường Lương Nhữ Học, viết đúng phải là Lương Như Hộc, tên vị quan thời hậu Lê có hai lần làm sứ giả sang Trung Quốc.

Tương tự, đường Nguyễn Thiệp viết đúng là Nguyễn Thiếp, Bùi Hữu Diện - Bùi Hữu Diên, Dương Tự Quán - Dương Tụ Quán, Đoàn Như Hài - Đoàn Nhữ Hài, Hồ Huấn Nghiệp - Hồ Huân Nghiệp,...

TPHCM co 40 ten duong viet sai ten danh nhan co cong voi dat nuoc hinh anh 2
Đường Nguyễn Thiệp nếu viết đúng phải là Nguyễn Thiếp.

Cần sửa lại những tên đường đặt sai tên danh nhân

Trao đổi với PV Lao Động, PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển, cho biết hiện toàn thành phố có khoảng 40 tên đường viết sai tên danh nhân văn hóa, lịch sử của dân tộc, cần phải sửa lại. Nhiều nhất là ở quận 1 và quận 5 có 7 đường, tiếp đến là quận Bình Tân có 4 đường, quận 4 và 11 có 3 đường,...

Trung tâm đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM có báo cáo UBND TP.HCM về công tác đặt đổi tên đường. Qua 3 năm nghiên cứu và khảo sát, chúng tôi phát hiện có khoảng 40 tên đường viết sai tên danh nhân cần phải sửa lại. Chúng tôi cũng đã đưa ra một số giải pháp cho việc đặt, đổi tên đường nhằm giải quyết những khó khăn, bất cập hiện nay, bà Trân nói.

TPHCM co 40 ten duong viet sai ten danh nhan co cong voi dat nuoc hinh anh 3
Hàng chục tên đường danh nhân viết sai được các nhà sử học và khoa học thống kê.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng , nhà nghiên cứu TP.HCM, đồng tình với quan điểm cần phải sửa lại những tên đường viết sai tên danh nhân để đúng với lịch sử.

Tên đường mang tên danh nhân văn hóa cũng là chủ đề về lịch sử để cho lớp con cháu nghiên cứu và học hỏi. Đây cũng là vấn đề du khách quốc tế khi đến TP.HCM có sự tìm hiểu và quan tâm. Vì thế, nếu viết sai tên như vậy thì cả con cháu và du khách không thể hiểu được danh nhân đấy là ai, ông Hùng nói.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu sử học Nguyễn Khắc Thuần thì cho rằng những nhân vật đã đi vào tình cảm lòng người như Lê Thánh Tôn, tức là Lê Thánh Tông, có viết nhầm một xíu cũng không sao.

Có nhiều tên đường cần phải sửa lại cho đúng, tuy nhiên, có những tên chúng ta cần phải cân nhắc và không cần phải sửa như Lê Thánh Tôn. Tương tự thì Nguyễn Thiệp hay Nguyễn Thiếp là cách gọi của từng địa phương, Ngô Thời Nhiệm hay Ngô Thì Nhậm là cách gọi của vùng miền, nếu đổi lại thì ảnh hưởng đến tình cảm của nhân dân miền Nam đối Vua Tự Đức, ông Thuần đánh giá.

backtop